Bé 7 tháng tuổi hỏng mắt vì mẹ nhỏ sữa mẹ chữa đỏ mắt

Trang chủ / Tin tức
15-06-2018 11:01 Share

Bé 7 tháng tuổi hỏng mắt vì mẹ nhỏ sữa mẹ chữa đỏ mắt

Khai thác tiền sử được biết, khi thấy mắt trái bé K đỏ, mẹ cháu đã nghe theo lời truyền miệng nhỏ sữa mẹ trực tiếp vào mắt mỗi ngày vài lần. Sau một tuần thấy mắt trẻ sưng to, phù nề, gia đình đã đưa lên bệnh viện huyện khám. Bệnh viện huyện đã ngay lập tức chuyển lên tuyến trên điều trị.


Mắt của bé K biến chứng nặng sau khi mẹ nhỏ sữa mẹ vào. Ảnh PV
Mắt của bé K biến chứng nặng sau khi mẹ nhỏ sữa mẹ vào. Ảnh PV

Bé K khi được chuyển đến bệnh viện Mắt TƯ trong tình trạng phù nề, giác mạc mắt trái bị hoại tử toàn bộ. Hội chẩn liên khoa tại bệnh viện cho thấy tình trạng của bệnh nhi không thể điều trị nội khoa, không thể ghép giác mạc, buộc phải khoét bỏ, lắp mắt giả.

Theo các bác sĩ khoa Mắt Trẻ em (Bệnh viện Mắt TƯ), đây không phải là trường hợp duy nhất gặp biến chứng do nhỏ sữa mẹ để chữa đau mắt. Trước đó, tháng 11/2007, bệnh viện Mắt Trung ương cũng đã tiếp nhận một bệnh nhi 16 ngày tuổi bị thủng giác mạc sau khi người mẹ 19 tuổi nhỏ sữa vào mắt bị ghèn và không mở được. Mỗi năm, bệnh viện tiếp nhận 4-5 bệnh nhi bị tổn thương mắt rất nặng do nhỏ sữa mẹ. Những trường hợp này đều rất khó điều trị.

Trường hợp bệnh nhân K, dự kiến sẽ phẫu thuật ngày hôm nay và sẽ xuất viện sau khoảng 3 ngày nếu không có gì bất thường.

Các bác sỹ khuyến cáo nhỏ sữa mẹ điều trị đau mắt là phương pháp phản khoa học. Tự ý nhỏ sữa mẹ vào mắt đang bị viêm nhiễm của trẻ không những không có tác dụng chữa bệnh mà có thể vô tình đem thêm vi khuẩn vào mắt trẻ làm tăng nặng bệnh. Những trường hợp các mẹ cho rằng trẻ khỏi đau mắt nhờ sữa mẹ, thực tế là do miễn dịch của cơ thể giúp bé khỏe lên.

Như trường hợp bé K. đang trong tình trạng suy dinh dưỡng độ 1, ăn uống kém. Theo bác sỹ, có thể tình trạng viêm ban đầu của bé là do nhiễm khuẩn nặng, việc không điều trị gì đã làm tình trạng nặng thêm. Nhỏ sữa mẹ vào góp phần gây ra bội nhiễm nặng hơn do trong chính sữa mẹ cũng có khuẩn nếu quá trình vắt sữa ra dụng cụ đựng và lấy sữa nhỏ mắt không được đảm bảo vệ sinh.

Các chuyên gia khuyến cáo, đỏ mắt chỉ là một hiện tượng của nhiều bệnh lý khác nhau. Khi thấy có hiện tượng đỏ mắt, chảy nước mắt, có ghèn… cần nhỏ nước muối sinh lý (loại đã tiệt trùng), dùng khăn sạch vệ sinh. Tốt nhất, khi trẻ có các dấu hiệu bất thường như sưng, đỏ hoặc đổ ghèn, hãy đưa trẻ đến khám và điều trị tại bác sĩ chuyên khoa Mắt càng sớm càng tốt. Gia đình không nên chần chừ hoặc tự ý điều trị. Đặc biệt không nên nhỏ sữa mẹ hoặc bất kỳ các loại dung dịch hoặc thuốc gì khác mà không có chỉ định của bác sĩ. Việc tra không đúng loại, không đúng liều lượng sẽ gây ra các biến chứng, tạo nên các thương tổn nặng nề rất đáng tiếc, có khả năng dẫn đến mất thị lực và mù lòa vĩnh viễn cho trẻ.

0 Comments

Bình Luận

Nếu bạn có bất kì thắc mắc gì, hãy phản hồi cho chúng tôi