Sự thật 'giật mình'- không ăn thịt mỡ lại mắc nhiều bệnh nguy hiểm 'chết người'

Trang chủ / Tin tức
15-06-2018 11:05 Share

Sự thật 'giật mình'- không ăn thịt mỡ lại mắc nhiều bệnh nguy hiểm 'chết người'

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, mỡ động vật rất cần thiết trong giai đoạn kiến tạo cơ thể. Đối với trẻ, tỉ số mỡ động vật/mỡ thực vật = 70/30. Trong giai đoạn cơ thể đã trưởng thành tới lúc trung niên, tỉ số mỡ động vật/mỡ thực vật = 50/50. Giai đoạn người có tuổi, cao tuổi, tỉ số mỡ động vật/mỡ thực vật = 30/70. 

Tuy nhiên hiện nay do sợ mỡ nên người tiêu dùng thường sử dụng dầu thực vật thay mỡ. Chính điều này đã vô tình gây hại cho cơ thể vì trong mỡ động vật có nhiều chất cholesterol cần thiết cho cấu trúc tế bào, đặc biệt là tế bào thần kinh. Hơn nữa, các acid béo no trong mỡ nếu được sử dụng ở mức độ vừa phải sẽ có tác dụng làm bền vững các mao mạch máu, bảo vệ hệ tuần hoàn của cơ thể, dự phòng các xuất huyết não… 


 Thịt mỡ là thực phẩm cần thiết cho cơ thể không nên bỏ qua. Ảnh minh họa

Bằng chứng, theo một công trình nghiên cứu Women’s Health Initiative (WHI) kết luận: chất béo không phải là thủ phạm làm tăng bệnh tim mạch, ung thư, tỉ lệ tử vong chung; ăn nhiều chất béo không làm tăng, ăn ít chất béo không làm giảm tỉ lệ các loại bệnh này. Ngược lại, nếu cơ thể thiếu mỡ sẽ gây ra nhiều tác hại nghiêm trọng. 

Thiếu mỡ có thể gây xơ vữa động mạch

Người dùng cần biết rằng Vitamin K – một loại vitamin quan trọng giúp điều hòa mạch máu đả thông kinh mạch sẽ không hấp thụ vào cơ thể nếu không được mỡ hòa tan. Từ đó làm suy giảm chức năng của các tế bào mô mạch máu, và tình trạng tắc nghẽn mạch máu, nhồi máu cơ tim hay xơ vữa động mạch sẽ tăng cường hoạt động, gây hiểm họa khôn lường đến sức khỏe.

Thiếu mỡ có nguy cơ rối loạn cơ thể

Vitamin D chính là nhân tố quan trọng trong việc chắc xương, phát triển xương...và vitamin D cũng là chất cần được hòa tan trong mỡ. Chính vì thế thiếu mỡ sẽ làm giảm đi khả năng hấp thụ vitamin D đến xương và nguy cơ mắc các bệnh còi xương, loãng xương, dễ gãy xương khi chấn thương sẽ tăng cao. Đồng thời, vitamin E – cũng cần được hòa tan trong mỡ, thiếu đi chất này cơ bắp sẽ bị chậm phát triển, đẩy cơ thể vào tình trạng rối loạn.

Thịt mỡ là thành phần quan trọng cơ thể nên nếu thiếu mỡ sẽ khiến cơ thể dễ suy nhược. Ảnh minh họa
Thịt mỡ là thành phần quan trọng cơ thể nên nếu thiếu mỡ sẽ khiến cơ thể dễ suy nhược. Ảnh minh họa

Thiếu mỡ gây rối loạn chăn gối ở nam giới, rối loạn kinh nguyệt ở nữ

Còn đối với nam giới, ăn không đủ mỡ sẽ cản trở khả năng sản xuất testosterone. Điều này không chỉ làm giảm khả năng trong chuyện 'chăn gối', mà ngay Một nghiên cứu từ Đại học Columbia (Mỹ) cho thấy rằng, estrogen trong cơ thể phụ nữ sẽ bị gián đoạn sản xuất từ đó gây ra chứng rối loạn kinh nguyệt nếu cơ thể người phụ nữ hấp thu quá ít mỡ. Nói cách khác là nếu cơ thể không đủ mỡ sẽ gây ra rối loạn nội tiết tố ở nữ giới. Cả cơ bắp của họ cũng sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng. 

Thiếu mỡ có nguy cơ gây khô mắt, suy giảm thị lực

Mỡ giúp hòa tan các khoáng chất, trong đó có vitamin A. Nếu trong khẩu phần ăn của bạn không có đủ lượng mỡ cần thiết, cơ thể khó hấp thụ vitamin A, dẫn đến tình trạng khô mắt, suy giảm thị lực hay nghiêm trọng hơn là thoái hóa giác mạc hoặc thậm chí là mù lòa.

Thiếu mỡ còn có nguy cơ gây suy nhược cơ thể, tử vong

Viện Nghiên cứu Sức khỏe cộng đồng của Đại học Harvard đã chỉ ra rằng, nếu như không ăn mỡ, cơ thể sẽ rơi vào tình trạng thiếu hụt nghiêm trọng omega 3, trong đó bao gồm nhóm axit alpha-linolenic. Đây chính là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây suy nhược cơ thể dẫn đến tử vong.

Do đó, theo chuyên gia dinh dưỡng, chế độ ăn uống quá nhiều dầu mỡ hay quá kiêng khem đều không tốt. Nếu muốn có một cơ thể khỏe mạnh, ăn uống phải duy trì thực đơn đa dạng, thực phẩm đầy đủ các nhóm, kết hợp hài hòa với nhau.

0 Comments

Bình Luận

Nếu bạn có bất kì thắc mắc gì, hãy phản hồi cho chúng tôi