Thế giới dưới mắt của các loài khác nhau: mắt con người nhìn cực kì sắc nét, hóa ra ruồi muỗi "cận nặng", chẳng nhìn thấy cái gì cả

Trang chủ / Tin tức
15-06-2018 11:08 Share

Thế giới dưới mắt của các loài khác nhau: mắt con người nhìn cực kì sắc nét, hóa ra ruồi muỗi "cận nặng", chẳng nhìn thấy cái gì cả

Nhưng những nghiên cứu mới cho thấy chúng ta nên hạnh phúc với những người bạn bé nhỏ này vì thị lực của chúng ta thực tế có độ sắc nét rất lớn so với phần lớn loài vật.

 

Thế giới dưới mắt của các loài khác nhau: mắt con người nhìn cực kì sắc nét, hóa ra ruồi muỗi cận nặng, chẳng nhìn thấy cái gì cả - Ảnh 1.
Cách mắt Người, Mèo, Cá Vàng, Chuột, Ruồi, Muỗi nhìn thế giới.

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Duke đã so sánh và xếp hạng thị lực của nhiều loài khác nhau để đo đạc độ sắc nét của mắt chúng. Trong vương quốc loài vật, hầu hết trong số chúng "nhìn thế giới với ít chi tiết hơn chúng ta nhìn thấy", nhà sinh thái học Eleanor Caves cho biết.

Bạn không thể yêu cầu một con ruồi hoặc một con đại bàng nhận biết được bảng đo thị lực mắt được. Thay vào đó, các nhà nghiên cứu đã xem xét giải phẫu mắt của chúng và theo dõi các hành vi để khám phá ra sự khác nhau về độ nét trong mắt của từng loài vật

Các nhà nghiên cứu đã sử dụng phương pháp đo lường gọi là "chu kỳ trên mỗi độ" để xác định độ sắc nét. Sau đó họ đưa thông tin đó vào một phần mềm để cho thấy hình ảnh mà những con vật này sẽ thấy. Mắt người có thể nhận biết khoảng 60 chu kỳ trên mỗi độ - nghĩa là chúng ta có thể thấy đến 60 sọc trắng đen trong một tầm nhìn. Nếu có quá nhiều sọc trắng đen trong tầm nhìn chúng ta sẽ chỉ thấy một màu xám.

Nhóm nghiên cứu phát hiện ra rằng tinh tinh và các loài linh trưởng có cùng khả năng nhìn như chúng ta. Thú vị thay, không có nhiều loài có thị lực tốt hơn chúng ta, ngoại trừ một số loài chim săn mồi có thể nhìn thấy rõ gấp đôi con người.

Một ví dụ các nhà nghiên cứu đề cập đến là loài đại bàng đuôi ngựa ở Úc. Nó có thể nhìn đến 140 chu kỳ trong mỗi độ - rất hữu ích trong việc săn các loài thú có túi nhỏ rải rác trên mặt đất trong khi những con chim bay cao hàng ngàn mét trên bầu trời.

Ngoài ra, họ còn phát hiện rằng các loài cá và phần lớn loài chim chỉ nhìn thấy khoảng 30 chu kỳ, còn loài voi thì chỉ có 10 chu kỳ - vốn là mức độ mà con người có thể xem như bị mù nhưng hầu hết các loài động vật và côn trùng thực tế rơi xuống dưới mức đó.

Theo Sciencealert.

0 Comments

Bình Luận

Nếu bạn có bất kì thắc mắc gì, hãy phản hồi cho chúng tôi